Các hành vi xâm phạm quyền tác giả phổ biến nhất những năm gần đây

Trong lĩnh vực âm nhạc những năm gần đây có rất nhiều trường hợp xâm phạm bản quyền tác giả. Các hành vi đươc coi là xâm phạm quyền tác giả ngày càng phổ biến.

1. Cắt xén, sửa chữa hoặc xuyên tạc tác phẩm

Tại khoản 5, Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 có quy định về các hành vi cắt xén, sửa chữa xuyên tạc tác phẩm. (Tham khảo thêm tại https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-ve-ban-quyen-luat-huu-tri-tue-truc-tuyen-mien-phi/)

Các hành vi này dù đươc thực hiện bằng bất kỳ hình thức nào mà gây hại đến danh dự và uy tín của tác giả đều vi phạm pháp luật.

Điều 10 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định các biện pháp xử phạt hành chính với hành vi xâm phạm quyền tác phẩm, gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả và bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, cụ thể:

- Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi xuyên tạc tác phẩm.

- Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi tự ý sửa chữa, cắt xén tác phẩm;

Không những thế, đối tượng thực hiện hành vi cắt xén, sửa chữa hoặc xuyên tạc buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi này; Buộc phải cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng thông tin sai sự thật;

2. Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả

Điểm a và điểm đ của khoản 1 Điều 25 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 có quy định các hành vi bị coi là vi phạm quyền tác giả. Theo đó hành vi sao chép tác phẩm mà không hỏi ý kiến chủ sở hữu quyền tác giả được coi là hành vi vi phạm quyền tác giả.

Đồng thời tại điều 22 Nghị định 22/2018/NĐ-CP cũng có giải thích về các trwongf hợp tự sao chép một bản và điều kiện sao chép tác phẩm lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu, cụ thể:

- Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu đã được quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 25 của Luật Sở hữu trí tuệ. Đó là hành vi sao chép không quá một bản. Đồng thời cũng có quy định thư viện không được sao chép và phân phối bản sao tác phẩm tới công chúng, kể cả bản sao kỹ thuật số.

- Trường hợp tự sao chép một bản đã được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 25 của Luật Sở hữu trí tuệ. Trường hợp này chỉ được áp dụng đối với các nghiên cứu khoa học và giảng dạy của cá nhân không nhằm mục đích thương mại.

Hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả sẽ bị phạt tiền từ 15 - 35 triệu đồng. Điều này được quy định rõ ràng tại Điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP.

Khoản 1 Điều 225 cũng có quy định rõ ràng như sau: Người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả mà tự ý sao chép tác phẩm, bản ghi hình hoặc bản ghi âm để thu lợi bất chính từ 50 - 300 triệu đồng hoặc hàng hóa vi phạm trị giá từ 100 - 500 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan từ 100 - 500 triệu đồng, thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tiền từ 50 - 300 triệu đồng.


3. Hành vi xâm phạm quyền tác giả về phân phối tác phẩm đến công chúng 

Theo khoản 10 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 có làm rõ về hành vi xâm phạm quyền tác giả về phân phối tác phẩm đến công chúng. Cụ thể đó là hành vi phân phối bản sao tác phẩm bằng phương tiện vô tuyến, hữu tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu, tất cả những hành vi này đều vi phạm quyền tác giả.

Khoản 1 Điều 15  có quy định mức phạt tiền đối với hành vi này. Cụ thể quy định sẽ phạt từ 10 - 30 triệu đồng đối với hành vi phân phối tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Các hành vi xâm phạm quyền tác giả phổ biến nhất những năm gần đây

Liên hệ tư vấn pháp luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết sau của chúng tôi

Những điểm du lịch không thể bỏ qua của Mai Châu Hòa Bình

Những địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch Mũi Né

0 nhận xét: